Thối nhũn là một bệnh phổ biến do vi khuẩn gây ra, gây hại các bộ phận mọng nước của cây trồng như quả, củ, thân… Thối nhũn sẽ xuất hiện trong giai đoạn đang trồng hoặc sau khi thu hoạch trong kho bảo quản.
Trong bài viết này, Good Farmer Việt Nam cùng bạn tìm hiểu những nguyên nhân gây ra bệnh cùng với triệu chứng phát hiện bệnh. Từ những dấu hiệu này, giúp nông dân phòng tránh và chữa trị bệnh thối nhũn trên cây trồng, tăng năng suất và chất lượng.
1. Nguyên nhân gây bệnh thối nhũn trên cây trồng
Thối nhũn do một số vi khuẩn gây ra; loại vi khuẩn phổ biến nhất có tên Dickeya dadantii; Pectobacterium carotovorum và một số loài Bacillus, Pseudomonas và Clostridium.
Vi khuẩn gây bệnh thối nhũn xâm nhập vào cây qua dụng nông nghiệp không được vệ sinh sạch vi khuẩn; thời tiết khắc nghiệt như mưa đá. Đây là bệnh truyền nhiễm, nó có thể lây từ cây này sang cây khác do côn trùng, do dụng cụ nhiễm bẩn hay do nước bị ô nhiễm. Bệnh thối nhũn cây sẽ càng nặng hơn nếu trong thời tiết ẩm ướt hay cây trồng thiếu canxi.
2. Các loại cây trồng hay nhiễm bệnh thối nhũn
Thối nhũn cây xuất hiện trên rau củ như hành tây, cà rốt, cà chua và có cả khoai tây. Ngoài ra, vi khuẩn cũng tấn công lên các cây họ bầu bí như dưa chuột, bị đao, bí ngô,.. và các cây họ cải như bắp cải, súp lơ, cải ngọt….
3. Triệu chứng của bệnh thối nhũn
Những mảng mềm, nhũn, có màu kem đến màu rám trắng thường xuất hiện trên cuống lá của cây khi mắc bệnh thối nhũn. Những mảng trắng này được bao quanh một vòng màu nâu sẫm hoặc màu đen.
Những mảng bệnh trực tiếp xâm nhập vào thân cây nếu gặp được điều kiện thích hợp. Khi bệnh thối nhũn phát triển nặng, nhiễm trùng thứ cấp xâm nhập, cây bị thâm đen bốc ra mùi hôi thối.
4. Các cách phòng tránh
Chìa khoá để phòng chống bệnh thối nhũn cây là tránh điều kiện ẩm ướt. Trồng rau trên đất thoát nước tốt, kiểm soát được lượng nước và thời gian tưới; đảm bảo được rằng cây được tưới đồng đều, đủ nước.
Cung cấp đầy đủ dưỡng chất (đặc biệt là canxi trong đất) là tối ưu cho các loại rau bạn đang trồng dựa trên kiểm tra độ dinh dưỡng của đất.
Trồng luân canh các loại rau ít có khả năng nhiễm bệnh thối nhũn với các loại rau dễ nhiễm bệnh: bắp, đậu cô ve và củ cải đường...
Lưu ý, thời điểm trồng bông cải xanh, không nên trồng giống có đầu phẳng/ lõm vì giống này dễ giữ nước
Lựa chọn thời điểm có điều kiện khô ráo để thu hoạch. Bảo quản nông sản khi thu hoạch trong điều kiện khô ráo, thoáng khí để ngăn vi khuẩn phát triển. Sau khi thu hoạch, loại bỏ những mảnh vụn thực vật bị nhiễm bệnh còn sót lại và tiêu huỷ bằng cách đốt hoặc chôn lấp để làm sạch đất.